phom secPhần 3: CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) – Đường vẫn ngọt! – Chứng khoán

phomsecPhần3:CTCPĐườngQuảngNgãi(QNS)–Đườngvẫnngọt!–Chứngkhoán:Nối

Nối tiếp series báo cáo giải trình về ngành đường cùng những mã cổ phiếu điển hình nổi bật trong ngành của team, chúng tôi liên tục gửi đến nhà đầu tư một mã xứng danh nằm trong hạng mục góp vốn đầu tư với nhiều tiềm năng hứa hẹn : QNS – CTCP Đường Quảng Ngãi. Đây làm mã được chúng tôi khuyến nghị mua ở mức giá 50. x với một báo cáo giải trình khá sáng trong mùa báo cáo giải trình Q3 vàng thau lẫn lộn này .
Nhà góp vốn đầu tư chăm sóc hoàn toàn có thể đọc lại báo cáo giải trình cũ của chúng tôi trong link sau : Series : Ngành đường 2021 và CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa ( SBT )

I. Cập nhật báo cáo Q2 và 8 tháng 2021

Kết thúc Q2, QNS ghi nhận 2.022 tỷ đồng doanh thu thuần (+10,9% yoy). Khấu trừ các chi phí, lãi từ hoạt động kinh doanh của công ty ghi nhận 415 tỷ đồng, tăng 7,5% yoy. Đặc biệt trong kỳ công ty tiếp tục ghi nhận lãi từ thanh lý các tài sản gần 4 tỷ đồng, nên LNST trong Q2 tăng lên 351 tỷ đồng so với con số 260 tỷ đồng của Q2/2020. Với con số này, nhóm biên lãi của QNS vẫn khá tương đương so với Q2 các năm trước đây. (Hình 1)

Bạn đang đọc: Phần 3: CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS) – Đường vẫn ngọt! – Chứng khoán

Lũy kế 6 tháng, công ty đạt 3.670 tỷ đồng lệch giá, tăng 13 % và LNST đạt 521,5 tỷ đồng, tăng 19 % so với nửa đầu năm 2020. EPS của công ty cũng được cải tổ từ 1.436 đồng lên 1.713 đồng trong năm nay và còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Như vậy, công ty đã hoàn thành xong 46 % chỉ tiêu lệch giá và 57 % chỉ tiêu doanh thu. ( Hình 2 )

Chúng tôi update thêm tình hình kinh doanh thương mại tính đến hết tháng 8 của QNS. Cụ thể, lệch giá và LNTT lần lượt đạt 5.100 tỷ đồng ( + 14 % yoy ) và 860 tỷ đồng ( + 20 % yoy ). Với số lượng này này, công ty triển khai xong 64 % và 78 % chỉ tiêu kế hoạch năm .
Như vậy nếu bóc tách ra thì riêng tháng 7 và tháng 8, công ty đã đạt 1.430 tỷ đồng lệch giá ( đạt khoảng chừng 77,5 % so với Q3 / 2020 ) và 258 tỷ đồng LNTT ( đạt 91,8 % so với Q3 / 2020 ). Đây là mức tăng khá tốt trên nền Q3 thấp do tình hình Covid bùng phát tại miền Trung trong năm 2020. Năm nay tình hình Covid tuy có phức tạp hơn nhưng nhìn những số lượng QNS đã thực thi được trong tháng 7 và 8, tất cả chúng ta trọn vẹn có quyền kì vọng một báo cáo giải trình tăng trưởng doanh thu 2 chữ số trong mùa báo cáo giải trình Q3 tới đây .
Một điểm chúng tôi ưa thích ở QNS là dòng tiền đẹp hơn hẳn so với cấu trúc nợ khá phức tạp của SBT. Công ty chỉ ghi nhận nợ kinh tế tài chính thời gian ngắn ở quanh 1.800 – 2.000 tỷ đồng. Vì vậy ngân sách lãi vay thường dưới 20 tỷ, chiếm 1 % so với lệch giá nên không phải là mối bận tâm của chúng tôi với QNS. Bên cạnh đó, công ty còn tích trữ lượng tiền mặt khá dồi dào, tỷ suất cổ tức tiền mặt mỗi năm khoảng chừng 20 % – 25 % trong 2 năm gần đây. ( Hình 3 )

Điểm sơ qua về tình hình kinh doanh thương mại của QNS trong Q2 và lũy kế 8 tháng 2021, chúng tôi nhận thấy trọn vẹn có năng lực công ty ghi nhận báo cáo giải trình Q3 tăng trưởng. Cùng với đó là câu truyện giá đường trong nước được tương hỗ bởi thông tin đường từ Đất nước xinh đẹp Thái Lan bị áp thuế CBPG, liệu QNS đã chuẩn bị sẵn sàng gì để đảm nhiệm cơn sóng thần này ?

II. Tiềm năng đầy hứa hẹn

QNS kinh doanh thương mại đa phần trên 3 nghành : Đường, Sữa đậu nành Vinasoy, và những mảng khác ( bia, điện sinh khối, nước khoáng, bánh kẹo, … ). Vì vậy để khám phá doanh nghiệp này chúng tôi sẽ tiếp cận trên 3 mảng kinh doanh thương mại trên. ( Hình 4 )

1. Mảng đường – điểm sáng đầu tư

Tuy chỉ góp phần cơ cấu tổ chức lệch giá khá thấp – quanh 25 % nhưng đây sẽ là điểm sáng góp vốn đầu tư cho nửa cuối năm 2021 của QNS. Về thông tin tích cực đến từ việc đường xứ sở của những nụ cười thân thiện bị áp thuế CBPG giúp ngành đường trong nước cạnh tranh đối đầu công minh hơn với đường nhập khẩu, chúng tôi đã nghiên cứu và phân tích rất rõ trong báo cáo giải trình trước nên sẽ không nhắc lại tại báo cáo giải trình này. Chúng tôi sẽ chỉ đi tìm những thông tin cho thấy QNS cung ứng tốt để cạnh tranh đối đầu mà thôi. ( Hình 5 )

Xét về hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mảng đường tính đến ngày 30/6/2021, QNS ghi nhận 868.7 tỷ đồng lệch giá, doanh thu gộp đạt 143,6 tỷ đồng và cao nhất 2 năm trở lại đây. Có thể thấy tình hình thủy văn không thuận tiện, dịch Covid19 xảy ra cũng như năng lực cạnh tranh đối đầu kém so với đường nhập khẩu đã tạo ra một mức nền khá thấp trong năm 2020, tạo ra mức tăng trưởng lệch giá là lãi gộp lần lượt lên đến 63 % và 412,5 %. Biên lãi gộp cũng được cải tổ rất tốt, từ mức 1 % lên đến 17 % hầu hết nhờ vào giá bán đường tăng 41 % so với đầu năm. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng số lượng tăng trưởng sẽ chưa dừng lại ở đây, nhất là khi những báo cáo giải trình tháng đang dần hé lộ sự bứt tốc ngay trong Q3 của doanh nghiệp này .
Cũng cần phải chú ý rằng QNS dự kiến sản xuất lượng mía nguyên vật liệu nguồn vào tăng lớn nhất trong năm tới, dự kiến mua 1,5 triệu tấn mía và tăng 50 % so với cùng kỳ. Nếu nhìn vào báo cáo giải trình kinh tế tài chính của công ty, hoàn toàn có thể thấy khoản mục Chi góp vốn đầu tư cho người trồng mía Q2 năm nay đạt 176,3 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ đạt 123,9 tỷ đồng – tương tự mức tăng 43,1 %. Với lượng mía nguyên vật liệu nguồn vào tăng, QNS được kì vọng sẽ tăng hiệu suất hoạt động giải trí cho mảng sản xuất đường. ( Hình 6 )

Xem thêm: Cảng hàng không – Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam – CTCP | Sân bay Việt Nam

QNS cũng đã góp vốn đầu tư khá mạnh tay vào dự án Bất Động Sản lan rộng ra Nhà máy Đường An Khê và Dự án sản xuất đường tinh luyện RE, trong đó dự án Bất Động Sản Đường An Khê đã triển khai xong trong Q2, còn dự án Bất Động Sản đường RE thì triển khai xong và đi vào hoạt động giải trí thương mại từ 1/7/2021. Theo ước tính của chúng tôi, mảng đường RS sẽ đạt sản lượng khoảng chừng 100 – 105 nghìn tấn trong năm 2021, tăng khoảng chừng 20 % so với năm trước. Đối với mảng đường RE, ước tính sản lượng trong năm nay sẽ vào khoảng chừng 30 nghìn tấn và sẽ tăng mạnh sản lượng từ năm 2022 khi được hoạt động giải trí từ đầu năm. ( Hình 7 )

2. Mảng sữa đậu nành – mức độ tăng trưởng chậm lại do Covid19

Là mảng chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu tổ chức lệch giá và biên lãi gộp khá tốt, nhưng trong thời hạn gần đây tình hình giá nguyên vật liệu nguồn vào đã ảnh hưởng tác động tiêu cự đến mẫu sản phẩm sữa đậu nành của QNS. Kết thúc nửa đầu năm, lệch giá mảng sữa đạt 1.906,7 tỷ đồng, lãi gộp đạt 788,8 tỷ đồng. Kết quả là biên lãi chỉ đạt 41 % – thấp hơn số lượng 45 % cùng kỳ. ( Hình 8 )

Giá nguyên vật liệu nguồn vào của QNS gồm có đậu nành và đường. Giá đường đang có khuynh hướng tăng là có lợi cho mảng đường nhưng lại là bất lợi cho mảng sữa. Ngoài ra giá đậu nành đang neo ở mức khá cao, tuy có tín hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn cao hơn cùng kỳ khoảng chừng 30 %. Công ty cũng cho biết đã kí kết hợp đồng mua và bán đậu nành để Giao hàng sản xuất nửa cuối năm, nhưng chúng tôi cho rằng biên lãi gộp nửa cuối năm của QNS vẫn sẽ bị ảnh hưởng tác động. Ước tính biên lãi gộp của mảng sữa ở mức 41 % là tương thích trong 2021. ( Hình 9 )

3. Mảng khác – các thông tin tích cực chưa đến

Trong nhóm này chúng tôi sẽ phân ra điện sinh khối và mảng bia Thành Phát .
Đối với điện sinh khối, hiệu suất phong cách thiết kế là 95MW và đã hòa vào lưới điện vương quốc. 6T2021, mảng điện vẫn lỗ 20 tỷ và dự kiến hòa vốn trong năm nay. Nguyên liệu nguồn vào là bã mía và chúng tôi kì vọng sẽ tăng trưởng mạnh sản lượng nhờ nguyên vật liệu bã mía tăng trong năm nay. Ngoài ra, công ty cũng có giải pháp thu mua phế phẩm khác để bổ trợ để tối ưu hóa hiệu năng. Ước tính lệch giá năm nay vào thời gian 160 tỷ đồng nhưng chưa có lãi cho mảng điện
Với mảng bia Thành Phát, lệch giá đạt 621,5 ( + 24,6 % yoy ) trên nền thấp của năm 2020 do tác động ảnh hưởng xấu đi của dịch Covid cũng như nghị định 100 giải quyết và xử lý vi phạm về nồng độ cồn. Tuy vậy biên lãi gộp của mảng này thấp và vẫn có tín hiệu giảm về quanh mốc 3 %. ( Hình 10 )

Ngoài ra có một số ít thông tin về việc M&A của QNS, tuy nhiên thông tin này chưa được rõ ràng nên team sẽ không nghiên cứu và phân tích trong báo cáo giải trình này. Nhà góp vốn đầu tư chăm sóc hoàn toàn có thể đọc tìm hiểu thêm bài báo trên Cafef .
Link : Giám đốc VDSC nhận chuyển nhượng ủy quyền của nhóm cổ đông ‘ huyền bí ’ tham gia HĐQT : Vinasoy đang trong tầm ngắm M&A ? – Giam doc VDSC nhan uy quyen cua nhom co dong ‘ bi an ’ tham gia HĐQT : Vinasoy dang trong tam ngam M&A ? | Tin tức doanh nghiệp niêm yết | | CafeF. vn

III. Định giá

Tổng kết lại, QNS trong năm nay sẽ bứt tốc ở mảng đường. Ở đầu vào, công ty dự kiến thu mua 1,5 triệu tấn mía, tăng 50% so với cùng kỳ và tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu. Ở đầu ra, công ty đã đưa vào hoạt động dự án nâng cấp nhà máy đường An Khê, cũng như chạy thương mại từ Q3 dự án đường tinh luyện RE. Như vậy, 2 dự án này đi vào hoạt động đúng mùa ngọt nhất của ngành đường và dư địa sẽ tiếp tục sang những năm sau. Các mảng kinh doanh còn lại chúng tôi ước tính số tương đương cùng kỳ để so sánh. 

Xem thêm: Lịch nộp thuế tháng 4/2021: Các loại báo cáo thuế và tiền thuế phải nộp

Như vậy, chúng tôi ước tính QNS sẽ ghi nhận khoảng chừng 8.200 tỷ đồng lệch giá, LNST khoảng chừng 1.312 tỷ đồng tương ứng biên lãi khoảng chừng 16 % – thấp hơn những năm trước do chiết khấu ở mảng sữa đậu nành. EPS tương thích là 4.352 đ / cp, PE fwd là 12.2 lần cho năm 2021 – vượt trung bình 5 năm .
Tuy nhiên chúng tôi cho rằng thời hạn trước đây PE cả ngành thấp bị chiết khấu khá thấp bởi ngành nghề không nhận được nhiều tương hỗ. Vì thế với những sự cải tổ đến từ vĩ mô, chúng tôi cho rằng PE nên được đẩy lên một mặt phẳng mới. Chúng tôi ước tính PE tương thích cho QNS tiến trình này vào khoảng chừng 13-14 lần, tương tự giá trị hài hòa và hợp lý của công ty là 57-60. 000 / cổ phiếu. Chúng tôi vẫn giữ khuyến nghị MUA khi cổ phiếu giảm về vùng giá quanh 50 hoặc thấp hơn càng tốt với tỷ suất kỳ vọng đạt 20 % .


———-Team LTBNM tổng hợp và phân tích ————-

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

phom sec

Đề xuất cho bạn